Hàu sống chấm mù tạt: Món này được yêu thích do giữ được hương vị nguyên thủy của nguyên liệu. Tuy nhiên, không phải ai cũng đều có can đảm thưởng thức hàu sống. Ảnh:
Hoàng Nhi. Hàu nướng phô mai có vị tươi của hàu, béo thơm của phô mai.
Hàu nướng mỡ hành phổ biến với vị thơm, béo của mỡ hành, đậu phộng.
Cháo hàu thường được dùng như món khai vị hay chốt lại bữa tiệc hải sản đầy đạm.
Hàu sốt Mexico: hàu sống được ăn kèm hỗn hợp sốt Mexico và rau mầm.
Hàu phô mai đút lò có hương thảo, lá gia vị trong món Âu, thơm và đậm đà. Ảnh:
Hoàng Thụy.Hàu cuộn thịt xông khói phô mai được đầu bếp sáng tạo chia sẻ món ăn là kết quả của việc tận dụng những nguyên liệu còn thừa trong tủ lạnh.
Hàu né có ở quán Hàu Sữa trên đường Nguyễn Thượng Hiền, quận 3. Giá tốt, lượng hàu nhiều giúp món ăn hút khách hơn.
Lẩu cháo hàu.Hàu chiên trứng nguyên gốc của người Hoa dùng hàu sữa nhỏ bằng đầu ngón tay út. Hiện Sài Gòn có nơi bán món này. Trong đó, xe đẩy bán từ 16h trước nhà số 128 Phùng Hưng, phường 13, quận 5 dễ tìm hơn.
Hàu chiên trứng của quán Tôm & Tép trong hẻm 168 Nguyễn Cư Trinh (quận 1) dùng hàu lớn nên khi thưởng thức, bạn sẽ dễ dàng nhận ra vị ngon của loại hải sản này.
Hàu chiên bột đơn giản với thao tác cho hàu vào bột, thêm gia vị, chiên ngập trong dầu. Tuy nhiên, để món ăn ngon và bật vị, bạn cần có bí quyết xử lý nguyên liệu.
Bài và ảnh: An Huỳnh