Vịt bầu ở huyện Lục Yên ngon nổi tiếng vì được thả ở suối trong suốt quá trình nuôi, chúng ăn ốc, tép, rêu đá và nhiều loài thủy sinh, vì vậy thịt ngon và chắc, khác hẳn so với các nơi khác. Vì thế đến Lục Yên mà chưa ăn thịt vịt thì xem như chưa đến Lục Yên.
Món mọc vịt Lục Yên - Ảnh: DIỆM MY
Món mọc vịt, món ăn đặc sản của huyện Lục Yên, Yên Bái, đồng thời đậm chất văn hóa của cư dân nơi đây.
Vịt sau khi mổ rửa sạch để ráo nước, lọc ra hai phần, phần thịt và phần xương. Thịt vịt thái to bản, mảnh và thái ngang miếng thịt. Thái mỏng và to bản với mục đích là ngấm đều gia vị, quyện với các thành phần khác của món ăn. Phần xương còn lại cũng đem băm thật nhuyễn.
Sau khi sơ chế xong thịt vịt, công việc quyết định món mọc vịt ngon là trộn thịt vịt với các loại gia vị cần thiết như hạt dổi, sả, rau húng thái nhỏ…
Trong đó hạt dổi là gia vị không thể thiếu, hạt dổi được phơi khô trên gác bếp để dùng quanh năm, tạo hương vị đậm đà và đặc trưng cho món mọc vịt. Khi trộn phải đều tay, trộn cho đến khi thấy nhuyễn và mịn thì cho tất cả vào lá dong và gói thành từng gói nhỏ vừa ăn.
Các loại gia vị cần thiết để làm món mọc vịt - Ảnh: DIỆM MY
Sau khi gói xong, mọc được xếp vào chõ theo chiều đứng và cho lên bếp để hấp. Thời gian tính từ lúc bắt đầu sôi là một giờ. Trong lúc đun phải chú ý để lửa cháy to và cháy đều thì mọc vịt mới ngon.
Nước chấm mọc dùng loại nước mắm ngon, pha thêm chút đường, mì chính, hạt dổi, rau răm giã nhuyễn và nước cốt chanh, tùy khẩu vị người ăn có thể pha thêm tỏi và ớt tươi thái nhỏ, bỏ hạt.
Món mọc vịt thường ăn vào những dịp quan trọng của đồng bào dân tộc Tày như tết cổ truyền, đám cưới, đám hỏi hay lên nhà mới.
Khi thưởng thức món mọc vịt, vị ngon, ngọt của thịt vịt quyện với độ dẻo của bột nếp, xen lẫn với hương thơm của các loại gia vị đặc trưng làm cho ai từng một lần ăn đều nhớ mãi…
Theo TTO
Tag:
Viết bình luận:
Tour nổi bật