Du lịch khắp nơi - DULICHKHAPNOI.VN

Hành trình đi tìm trung tâm của châu Á

23/11/2015

Với những người ưa thích xê dịch và khám phá những điểm đến độc đáo trên thế giới, hành trình đi tìm trung tâm châu Á chắc chắn sẽ đem lại nhiều trải nghiệm thú vị và khó quên.


Đài tưởng niệm trung tâm châu Á đặt tại thành phố Kyzyl, Nga - Ảnh: Amusing Planet

Nếu coi châu Á là một thực thể để đi tìm điểm cân bằng, bạn sẽ nhìn ra điểm trung tâm của châu Á nằm tại Kyzyl, Nga.

Tuy nhiên, có nhiều ý kiến trái chiều về trung điểm địa lý của châu Á khi người Trung Quốc khẳng định rằng trung tâm của châu Á nằm tại Urumxi, tỉnh Tân Cương.

Có lẽ, đây vẫn còn là câu hỏi bỏ ngõ và khó xác thực về một điểm chính xác tuyệt đối, nằm ở giữa một châu lục trải dài trên nhiều kinh vĩ tuyến.

Thành phố Kyryl nằm tại lưu vực hai con sông Yenisei lớn (Bii Khem) và sông Yenisei nhỏ (Kaa Khem) tại Cộng hòa Tuva, Liên bang Nga, cách thủ đô Matxcơva khoảng 3.700km.

Mặc dù nổi tiếng với phong cảnh hữu tình của thiên nhiên miền nam nước Nga, rất khó để du khách tiếp cận được với khu vực này. Hiện tại không có đường bay thẳng từ Matxcơva tới Kyzyl.

Thành phố Kyzyl cũng không nằm trong tuyến đường sắt Trans Siberian. Để tới đây, bạn phải trung chuyển từ thành phố gần nhất cách 400km.


Khung cảnh vùng núi Sayan, Siberia - Ảnh: m6.i.pbase

Thông thường du khách sẽ đi tàu từ Matxcơva tới Abakan (khoảng 76 giờ). Nếu đi vào mùa cao điểm, giá cho một lượt tàu có thể lên tới hơn 8 triệu đồng (390 USD). Từ Abakan, có thể bắt xe buýt qua khung cảnh núi rừng đẹp tuyệt vời của Sayan để tới Kyzyl.

Đài tưởng niệm trung tâm châu Á đặt tại khu vực Tos-Bulak phía nam thành phố, trên bờ sông Yenisey êm đềm, nơi hai con sông Yenisey lớn và nhỏ hòa thành một dòng.

Nguyên mẫu cho đài tưởng niệm này được xây dựng từ năm 1964 nhưng mãi tới năm 2014, nhân kỷ niệm 100 năm thống nhất Tuva và Nga, một đài tưởng niệm mới được xây dựng trên cùng khu đất cũ.

Thiết kế của đài tưởng niệm thể hiện hình ảnh 3 chú sư tử chống lưng cho một quả cầu với cột tháp được khảm hoa văn tinh xảo.


Ngọn tháp được đặt trên lưng quả địa cầu và ba chú sư tử - Ảnh: Amusing Planet

Cùng năm đó, một bức tượng với tên gọi "cuộc săn hoàng gia" được khánh thành gần khu tượng đài trung tâm châu Á.

Từ quảng trường tượng đài, có thể phóng tầm mắt chiêm ngưỡng khung cảnh yên bình của dòng sông và những dãy núi nằm mơ màng bên những cánh đồng cỏ.

Trên bản đồ du lịch, Kyryl vẫn còn là cái tên xa lạ với khách du lịch nên thành phố mang trong mình vẻ tĩnh lặng, không bị guồng quay của các hoạt động du lịch cuốn đi.


Bức tượng "cuộc đi săn hoàng gia” - Ảnh: Amusing Planet


Đài tưởng niệm cũ tại Kyryl - Ảnh: Amusing Planet

BÙI MINH ĐỨC (Theo Amusingplanet, Farwestchina)

Tag:

Viết bình luận:

Nga