Nếu đã đặt chân lên vùng đất Đắk Lắk, sẽ thật là thiếu sót nếu bạn không chạy về Bản Đôn để thưởng thức món gà nướng sả. Ở đây, gà được thả rông, hằng ngày ăn cỏ non, côn trùng và lúa rẫy nên từng thớ thịt rất dai ngon.
Gà sau khi sau khi được làm rạch, ướp với gia vị xong sẽ nướng chín trên hơi nóng của lửa. Gà sau khi nướng xong sẽ ăn cùng với muối é - một loại lá gia vị có nhiều ở vùng rừng núi Tây Nguyên được giã nhỏ và trộn với muối hột, ớt xanh. Hương vị thơm, ngọt của thịt gà hòa cùng sự đậm đà, cay xè của muối é sẽ khiến du khách mê mẩn, để rồi đến khi phải đi, lại quyến luyến không muốn rời xa.
“Chưa ăn bún đỏ, chưa đến Buôn Mê” là câu nói cửa miệng của người dân phố núi hay nhắc những vị khách phương xa khi ghé thăm. Bún đỏ ở đây mang màu sắc cũng như hương vị đặc trưng mà bạn không thể tìm thấy ở bất kỳ chỗ nào.
Bún đỏ Buôn Mê hấp dẫn thực khách bởi vị ngọt thanh, đậm đà của nồi nước dùng. Khi ăn cùng sợi bún dai giòn, miếng thịt xay gạch cua béo ngọt, trứng cút, cải ngọt, giá trần, tóp mỡ và hành củ phi thơm thì tạo nên hương vị đặc trưng mà bất kỳ ai khi đã một lần thưởng thức cũng khó lòng có thể quên hương vị.
Cá lăng ở đây được người dân chế biến thành nhiều món, tuy nhiên ấn tượng nhất vẫn là món lẩu cá lăng với hương vị độc đáo mang đậm chất Tây Nguyên.
Cá lăng sau khi làm sạch, cắt lát vừa ăn sẽ đem trụng qua nước sôi để thịt cá săn chắc. Phi thơm hành băm rồi cho cà chua và nghệ tươi vào xào, tiếp tục cho cá lăng và măng chua vào rồi nêm gia vị. Cuối cùng, cho nước hầm xương vào nồi, đun sôi lẩu rồi tắt bếp. Lẩu cá lăng ăn như một món canh thông thường hay dùng kèm với bún vừa ngọt nước lại thơm ngon rất thích hợp dùng trong những ngày hè nắng nóng.
Món ăn này được nhận xét là món ăn khiến bạn ăn mãi không chán với vị chua chua, ngọt ngọt của nước me khi ăn kèm thịt bò thái mỏng thêm tỏi phi. Nó có nét từa tựa bánh mì chảo với những miếng thịt bò đặt trên một cái khay nóng kèm nước sốt me chua ngọt. Bò nhúng me mà ăn cùng bánh mì thì thực khách chắc chắn sẽ rất thích thú, vị ngon kích thích vị giác này hứa hẹn sẽ làm hài lòng cả những người kĩ tính nhất trong ăn uống.
Đây chắc có lẽ dành riêng cho tín đồ thích ăn bơ dầm hoặc sinh tố bơ. Tại Đắk Lắk có một giống bơ quả vừa to vừa ngon, vào mùa bắt đầu từ khoảng tháng 5 - 8 hàng năm, đây chính là một món quà đặc sản tại Đắk Lắk rất được ưa chuộng được rất nhiều du khách mua về làm quà.
Loại bơ sáp Đắk Lắk này khá đặc ruột, vỏ có màu xanh và cầm đằm tay hơn những loại bơ khác. Khi ăn bạn cần phải nắn xem bơ có mềm không, nếu mềm tức là bơ đã chín và có thể ăn được còn không thì sẽ rất chát đấy nhé!
Đây là một món ngon khá độc đáo của người dân Đắk Lắk, những con cá bống bắt ở dưới chân những thác nước có thịt vừa dai lại vừa thơm được đem kho cùng riềng sẽ không còn thấy vị tanh. Khi thưởng thức món cá bống kho riềng này các bạn có thể ăn kèm với cơm lam hoặc cơm trắng đều được.
Về nơi ăn món này thì bạn chỉ cần vào bất kỳ một nhà hàng, quán ăn đặc sản nào ở Đắk Lắk đều có phục vụ nên sẽ không mất công tìm kiếm đâu.
Tag:
Viết bình luận:
Tour nổi bật