Phở Tráng Kìm là món ăn trứ danh mà dân lái xe đường dài vẫn truyền tai nhau mỗi khi có dịp du lịch Hà Giang trên đường thăm cao nguyên đá Đồng Văn nhất định phải ghé bản Tráng Kìm xã Quyết Tiến để thưởng thức món ăn này.
Sợi phở Tráng Kìm được làm thủ công từ bột gạo, to bản, dai và dày sợi được ăn kèm với ăn thịt gà núi luộc cùng nghệ cho màu vàng bắt mắt, hương vị cũng có phần lạ hơn. Nước ninh xương gà ngọt, lại có thêm vị nghệ, không ngấy, không quá béo, vị đậm đà, vừa miệng. Đặc biệt, người vùng cao còn có thói quen ăn kèm phở với xôi, bánh.
Ngoài bánh cuốn truyền thống, khi du lịch Hà Giang đến Đồng Văn bạn sẽ được thưởng thức món bánh cuốn trứng vô cùng hấp dẫn. Bánh cuốn trứng Đồng Văn được chế biến rất đặc biệt, khi bánh vừa chín, chỉ cần đập thêm quả trứng gà rồi đậy vung để một lúc, sau đó mới cho thêm nhân mộc nhĩ thịt băm vào. Điều này giúp cho trứng vừa chín lòng đào mà bánh vẫn đảm bảo độ mềm, mịn và không nát.
Nước dùng đậm đà, ngọt lừ từ xương hầm, dậy thơm hành mùi khó cưỡng. Khi ăn, thêm vài miếng chả, một chút tiêu, ớt, dấm chua sẽ tạo nên mùi vị khó quên của vùng cao nguyên đá.
Lên Hà Giang mà không ăn thắng cố, uống chén rượu ngô thì đâu thấu hết cái đặc trưng của người và đất miền núi cao. Thắng cố được nấu từ nguyên liệu chính là xương, thịt của gia súc cùng với nội tạng, đặc biệt là thịt ngựa nấu cùng với ít nhất 12 loại gia vị đặc trưng của vùng núi.
Thắng cố có thể ăn cùng với mèn mén, bánh ngô nướng và đặc biệt, đừng bỏ qua rượu ngô thơm lừng.
Ngoài hấp, bánh tam giác mạch ở Hà Giang còn được làm chín bằng cách chiên cũng rất ngon. Bánh tam giác mạch được làm từ bột gạo nếp trộn lẫn cùng bột tam giác mạch và cả lá gai giã, sau khi nhào mịn và dẻo sẽ được nặn thành hình tròn và chiên trong chảo mỡ ngập bánh.
Bánh vừa có vị dẻo của gạo nếp, lại có mùi vị đặc trưng của tam giác mạch và béo hơn khi hấp.
Cái tên mèn mén gây tò mò cho nhiều khách du lịch Hà Giang lần đầu thưởng thức, nhưng có thể hiểu đơn giản đó là món ăn được làm từ ngô tẻ qua nhiều công đoạn để có được thứ bột ngô rồi đem hấp chín. Món mèn mén được thưởng thức khi nóng, nhai kỹ thấy một vị ngọt bùi ở đầu lưỡi.
Trong khi đó tổ chua lại làm từ bột đậu, nấu kèm rau cải mèo. 2 món này thường được ăn kèm với nhau có lẽ vì bát canh tổ chua có vị thanh mát nên trung hòa được với mèn mén.
Rêu nướng là món ăn hằng ngày của người Tày ở Hà Giang. Rêu này chính là rêu tươi lấy từ những khe đá, mang về làm sạch bóp cho hết nhớt sau đó nướng lên.
Ăn rêu nướng rất lạ miệng mà ngon, đặc biệt là chúng còn rất bổ dưỡng.
Cháo ấu tẩu có lẽ là một trong những món ăn khiến mọi người nhớ mãi về Hà Giang. Vào các ngày trời bắt đầu se lạnh bạn có thể ghé vào góc quán nhỏ và gọi một bát cháo ấu tẩu để thưởng thức, vừa lấp đầy chiếc bụng đói vừa giúp ấm cơ thể.
Cháo ẩu tẩu cũng được cấu thành từ gạo, kèm thêm thịt băm hoặc chân giò và tất nhiên không thể thiếu ấu tẩu được chế biến rất đặc biệt. Cháo ấu tẩu có mùi thơm, ăn có vị bùi, béo béo của nước hầm chân giò và hơi đắng của ấu tẩu khiến nhiều người thấy khó ăn nhưng một khi đã quen rất dễ nghiện.
Tag:
Viết bình luận:
Tour nổi bật