Ở Quảng Nam, trái mít ngoài để ăn chín còn được dùng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như như mít non luộc xắt phay chấm mắm ruốc, mắm cái (mắm nêm) hoặc làm gỏi mít; mít già xắt phơi khô để ghế (xáo) cơm; mít chín ngào gói trong mo cau cất nơi gác bếp là thứ “kẹo dẻo” khiến trẻ con luôn mê mẩn.
Một đĩa mít hông vàng ươm, khi ăn rắc thêm một ít đậu phộng rang và dừa nạo phía trên trở thành món ăn quen thuộc với nhiều bạn trẻ Tam Kỳ.
Đặc biệt, mít hông (mít hấp) tuy là món ăn dân dã nhưng mỗi khi nhắc tới khiến nhiều người không khỏi xuyến xao. Đó còn là món quà vặt quen thuộc, tự hào với bao thế hệ người dân Tam Kỳ, hay các bạn sinh viên đã từng có dịp học tập tại đây.
Thành phố Tam Kỳ (Quảng Nam) có nhiều quán mít hông nổi tiếng, nhưng quán ăn dân dã được nhiều bạn sinh viên yêu thích là của cụ bà Nguyễn Thị Nhạn (SN 1937) với ngót nghét hơn 30 năm gắn bó.
“Để có được miếng mít hông ngon phải biết cách chọn những trái mít mật đã bắt đầu “trở tiếng” (gần chín) chứ không chọn quả già, chín quá. Đã có nhiều người ở các địa phương khác tìm đến quán bà học cách làm mít hông về quê mở quán nhưng rồi chẳng ai trụ được lâu, bởi họ không nắm được bí quyết làm nên múi mít thành phẩm ngon”, bà Nhạn chia sẻ.
Mùa mít rộ từ tháng 2 đến tháng 3 (âm lịch), bà Nhạn hay ra chợ Tam Kỳ mua mít quê được tập kết từ các huyện trên địa bàn Quảng Nam đổ về (chủ yếu từ huyện Tiên Phước), những tháng trái vụ bà phải đặt mua từ Gia Lai, Lâm Đồng.
Nhân bỏ trong múi mít không cầu kỳ, tốn kém mà được làm từ hạt mít luộc chín. Hạt mít đã lột vỏ cho vào cối xay nát, sau đó lấy muỗng múc ra thau và dùng đũa bếp đánh tơi ra. Sau đó trộn thêm đậu đỏ đã luộc chín, cà nhuyễn cùng các gia vị “bí truyền”.
Công đoạn làm nhân mít có tính chất quyết định mùi vị của món mít hông. Đó cũng là bí quyết riêng của mỗi chủ quán để hương vị của từng múi mít níu giữ chân khách “một lần đến là nhiều lần quay lại”.
Mít sau khi thêm nhân sẽ được xếp đều vào xửng để mang đi hấp, nhân chỉ cho vừa phải để không đổ ra sau khi hông (hấp) mít.
Mít hấp cách thủy chừng 20-30 phút tùy vào số lượng mít đặt vào xửng. Sau khi thành phẩm múi mít mướt, có màu vàng ươm, nhân không đổ ra ngoài là đạt.
Dừa nạo cùng đậu phồng giã nhuyễn là những nguyên liệu đi kèm không thể thiếu với món mít hông Tam Kỳ.
Múi mít hông ăn lúc nóng bốc hơi thơm lừng nơi mũi, khi nhai vị ngọt hòa quyện lan tỏa cùng vị béo, bùi của dừa, của đậu phộng... Hương vị dân dã, gợi nhớ gợi thương với bao thế hệ người dân Tam Kỳ, cả du khách đã từng có dịp thưởng thức.
Món mít hông thường bán kèm với bò bía để tăng thêm món ăn vặt cho thực khách, đặc biệt là các bạn trẻ.
Theo bà Nhạn, ngoài người dân Tam Kỳ, các bạn sinh viên từng học tập tại đây, hay các du khách trong và ngoài tỉnh từng được thưởng thức mít hông đều sẽ quay lại nếu có dịp ghé ngang Tam Kỳ, hoặc mua về làm quà.
Tag:
Viết bình luận:
Tour nổi bật