Xôi nóng
Xôi là một món dễ ăn và không khó để tìm một hàng xôi ngon ở Hà Nội. Xôi thường được bán kèm với nhiều thư như chả, trứng rán, trứng kho, thịt gà, xá xíu, lạp xưởng..., thêm chút nước thịt kho hay nước sốt chua ngọt rưới lên, ăn kèm thêm chút dưa chuột, đu đủ muối chua, ăn ngon hết xảy.
Ảnh: Foodclick
Khởi đầu một buổi sáng mùa thu se lạnh với bát xôi nóng, nếp dẻo, tơi, hạt nào bùi thơm hạt nấy, không cần thêm nhiều thịt, giò, chả hay trứng kho, bạn sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng cho một ngày mới. Những quán xôi ngon nổi tiếng ở Hà Nội như xôi Yến (Nguyễn Hữu Huân), xôi Lộc (Tạ Quang Bửu), xôi chả cua (chợ Hàng Da), xôi chè bà cốt (Bát Đàn)...
Bún ốc
Tô bún ốc của nóng hôi hổi và rất cay, nước dấm bỗng chua dịu hòa với vị chua thanh của cà chua, ốc giòn ngọt, với bún, với rau thơm gồm tía tô, kinh giới, thân chuối bào tạo ra sự đầy đặn đến tuyệt hảo là lựa chọn thú vị cho một ngày thu lành lạnh. Ngày nay, bún ốc còn được "biến tấu" tùy vào khẩu vị của người ăn như thêm sườn sụn, thịt bò, giò lụa, giò tai...
Bún ốc là món ăn tinh tế của người Hà Nội (Ảnh: IT).
Chính vì vậy mà các hàng bún ốc nổi tiếng dù ở chỉ là những quán đơn giản, lụp xụp người đến ăn phải ngồi đợi đến lượt rồi nhanh chóng rời đi nhường chỗ cho người khác. Những quán ngon ở Hà Nội như bún ốc bà Sáu (Mai Hắc Đế), bún ốc Phủ Tây Hồ (gần phủ thờ Bà chúa Liễu Hạnh), bún ốc cô Huê phố Nhà Chung, bún ốc cổ Bùi Thị Xuân...
Cháo sườn, cháo trai
Cháo sườn không phải là món ăn vặt khó tìm. Trên các con phố, bạn dễ dàng bắt gặp những quán cháo hay gánh cháo sườn đi rong. Nhưng người Hà Nội vốn tinh tế, nhiều như thế nhưng không phải hàng nào cũng đông, bởi ăn phải đúng vị, đúng hương, đúng hàng mới chịu.
Bát cháo sườn ăn kèm với quẩy, rất thú vị cho buổi chiều lang thang Hà Nội (Ảnh: I.T)
Thưởng thức tô cháo nấu nhuyễn ăn như tan trong miệng, với sườn sụn cũng mềm nhũn, hoặc trai xắt nhỏ, đầy đủ rau thơm rồi ruốc quẩy, hít hà tiết trời thu, cảm giác thật dễ chịu. Bạn có thể tìm ăn ở các quán ngon ở Hà Nội như cháo sườn Hàng Bồ, cháo sườn ngõ Huyện, ngõ chợ Đồng Xuân..
Đồ nướng
Cũng chẳng phải món gì đặc thù của mùa thu, mà chỉ đơn giản là... hợp! Xiên thịt, xúc xích, lạp xưởng, rồi nem... vừa nướng xong, nóng hôi hổi, ăn với tương ớt, tương cà, xin thêm đĩa dưa chuột muối kèm rau thơm nữa, đúng là ưng cái bụng.
Đi qua nhiều con phố ở Hà Nội, bạn sẽ cảm thấy mùi thơm nức tỏa ra từ quán ven đường. Ảnh: webtretho
Rồi chim quay, chân gà nướng, món nào món nấy cũng thơm lừng, lớp dầu trên da bóng bẩy, thịt ngọt, béo chứ không chỉ nhăng nhẳng những xương, khô queo. Có bát nước chấm pha vừa miệng nữa thì không cần gì hơn, chiều về lành lạnh ăn bao nhiêu cũng hết.
Bánh giò nóng
Món bánh giò nóng là lựa chọn lý tưởng của nhiều người bởi nóng hổi, dễ ăn. Vỏ bánh dày, bột mịn, nhân bánh gồm thịt băm, mộc nhĩ cũng được khéo léo chế biến để vừa ăn, cắn miếng như muốn tan ra.
Đĩa bánh giò đầy đặn (Ảnh: baomoi)
Chiếc bánh không quá to và không quá bé, đủ để bạn lót dạ cho những bữa chiều khi còn lâu mới đến giờ ăn tối. Bạn có thể tùy chọn thưởng thức vị bánh giò không hoặc ăn kèm với giò lụa, chả cốm hay nem chua với mức giá vô cùng hợp lý: 10.000 đồng suất thường và 16.000 đồng suất đầy đủ. Có thể ăn ở các quán như bánh giò Thụy Khuê, Nguyễn Công Trứ, Đông Các, chợ Hôm...
Phương Hoa (TH) - Theo Dân Việt
Tag:
Viết bình luận:
Tour nổi bật