Bánh tráng nướng - Món ngon mang hương vị Đà LạtMón ngon Đà Lạt: Bánh tráng nướng rất được lòng du khách
Nhưng trong tiết trời ôn hòa quanh năm của phố núi, món ăn giản dị ấy lại trở nên lưu luyến một cách đặc biệt. Gọi bánh tráng nướng là pizza Việt Nam hay pizza phố núi cũng không quá lời bởi từ hình thức cũng nhưng các nguyên liệu bánh tráng nướng đều có vẻ giống món pizza bạn đã từng biết. Những chiếc bánh tráng Đà Lạt chính hiệu mỏng tang, đặt trên vỉ than nướng giòn, thêm chút hành lá xào nhuyễn, mỡ hành thơm nức, ruốc thịt đậm đà. Kế đến là lớp trứng gà tráng mỏng vàng ươm cùng các phụ liệu độc đáo khác. Món ngon Đà Lạt này để lại nhiều ấn tượng trong lòng nhiều du khách khi tới nơi đây.
Thịt nướng ngói - Món ngon Đà Lạt hấp dẫn du kháchMón ngon Đà Lạt: Thịt nướng ngói thơm ngon, độc đáo.
Trên mỗi bếp than đặt một miếng ngói âm dương theo chiều nghiêng xuôi, sau khi ngói được nung nóng đều, rót một ít dầu ăn tráng đều mặt ngói, tiếp đó gắp thịt, tôm, mực bỏ lên miếng ngói để nướng. Nhờ nhiệt tỏa đều khắp miếng ngói nên các loại thịt chín đều, không bị cháy xém hoặc có miếng chưa kịp chín vì... xa than hồng như nướng vỉ thép. Một ưu điểm khác, dầu mỡ từ thịt chảy ra không rơi xuống bếp than gây cháy xèo xèo, chỉ tự động theo miếng ngói chảy xuống chiếc đĩa đặt sẵn trên mặt bàn. Bởi đó, các loại thịt nướng vẫn giữ được độ ngọt, dầu mỡ ít bị tiêu hao. Đây là món ngon Đà Lạt rất độc đáo, nó làm ấm lòng du khách với tiết trời se se lạnh.
Bánh mì xíu mại: Món ngon bình dân Đà Lạt Món ngon Đà Lạt: Bánh mì xíu mại giá bình dân rất được nhiều người yêu thích
Bánh mì xíu mại đơn giản là một chén nước dùng khá trong với một ít váng mỡ cho cảm giác thanh thanh, vài cọng hành xanh bắt mắt. Nổi bật trong chén là hai viên xíu mại nhỏ xinh, miếng chả lụa vừa lột lá chuối xắt làm hai. Thưởng thức một lần cái vị ngọt xương, với cái cay nồng của ớt trong nước dùng kết hợp bánh mì mới ra lò và hành hoa thanh thanh cùng miếng xíu mại dai dai, đậm đà, thơm béo khiến cho buổi sáng Đà Lạt thêm tròn đầy. Món ngon Đà Lạt này rất "hút" du khách thập phương.
Bánh khọt - Món ngon Đà Lạt đầy tinh tếMón ngon Đà Lạt: Bánh khọt nhân tôm được nhiều người ưa thích
Vỏ bánh khọt được làm từ hỗn hợp bột gạo, trứng gà, nước cốt dừa, nhân bánh khá đa dạng tùy theo sở thích của thực khách như sò điệp, tôm tươi, thịt lợn hoặc thịt bò băm viên, chả cá… ưa chuộng nhất vẫn là tôm tươi. Bánh khọt khi lấy ra khỏi nồi được phủ một lớp nhân bánh, mỡ hành, ruốc tôm chấy. Ngoài các loại rau ăn kèm, việc pha nước chấm cũng đòi hỏi nhiều kinh nghiệm. Nước chấm phải có độ chua, ngọt vừa phải thì hương vị món ăn mới đạt yêu cầu. Bánh khọt là một món ngon Đà Lạt dân dã, nhẹ nhàng, tinh tế.
Ốc bươu nhồi thịt - Món ngon đường phố Đà Lạt khó quênMón ngon Đà Lạt: Ốc bươu nhồi thịt rất lý tưởng khi cùng ngồi lai rai với bạn bè
Thịt ốc bươu được nhồi chung với nạc heo, băm nhuyễn, thêm vài lát sả để khử mùi khiến cho bạn muốn ăn ngay khi nhìn thấy thố ốc thơm phức này. Món ngon Đà Lạt này càng thêm tuyệt vời hơn nhờ vào cách pha nước chấm. Những du khách lên Đà Lạt thường ngồi lai rai cùng nhau món này ở những quán ven đường. Vào thời tiết se lạnh, phảng phất mưa phùn, ăn món này cùng với bạn bè sẽ rất tuyệt.
Thu Hường/ Báo Du lịch