Du lịch khắp nơi - DULICHKHAPNOI.VN

Đến Kahuku thưởng thức "cơm tôm xe tải"

17/10/2015

"The Northshore shrimp trucks" là một thuật ngữ phổ biến trên đảo Oahu để nói về các xe tải lưu động phục vụ cơm tôm nổi tiếng. Và chúng tôi có thêm một ghi nhớ trong hành trình phương bắc qua Northshore Oahu Hawaii (Mỹ).


Cơm tôm Kahuku hiệu Romy's - Ảnh: Thủy OCG

Năm 1975, chính quyền với nhiều nghiên cứu và nỗ lực xúc tiến đã biến vùng Northshore của Oahu trở thành trung tâm nuôi trồng thủy sản nước ngọt quy mô lớn. Dựa vào điều này, những người bản địa đã dùng xe tải di động để bán hàng, phục vụ đồ ăn với tôm tươi được nuôi trong vùng và có những thành công đáng kể.

Sự phát triển của du lịch và cư dân dọc theo bờ biển bắc đã giúp hoạt động kinh doanh này ngày càng được mở rộng, xuất hiện nhiều quầy hàng ăn - xe tải với nhiều loại đồ ăn được chế biến từ tôm khác nhau.

Ngày nay, các quầy hàng ăn kiểu này được phục vụ tại chỗ là chính, tập trung ở vùng Kahuku dọc theo quốc lộ Kamehameha từ thị trấn Haleiwa đến Punaluu.

Kahuku là một thị trấn nhỏ trên bờ biển phía đông bắc của Oahu, nằm giữa Laie và vịnh Turtle. Bạn dễ dàng tìm thấy nhiều quán ăn xe tải tôm nằm dọc theo trục đường cao tốc chạy qua thị trấn, bên cạnh là các đầm nuôi tôm rộng lớn.

Câu hỏi đặt ra là: cơm tôm xe tải Kahuku, hiệu nào là tốt nhất: Giovanni's, Romy's hay Fumi's?


Lều cơm tôm Romy's với bộ bàn ghế mang phong cách dã ngoại màu đỏ rực rỡ - Ảnh: Thủy OCG

Lần thứ hai đưa chúng tôi quay lại vùng Northshore, Tim Nguyen - một người bạn của chúng tôi sống ở phía tây đảo Oahu - cho biết thương hiệu nào cũng có hàng chục năm kinh doanh và cũng có những ưu nhược điểm khác nhau.

Nếu Romy's và Fumi's (nom giống một điểm dừng chân ăn uống hơn là một hàng ăn xe tải truyền thống) thường đặt tiếp giáp các hồ nuôi tôm của mình và đánh bắt trực tiếp từ đầm lên để phục vụ khách thì Giovanni's sử dụng tôm đông lạnh được cung cấp từ những người bán buôn địa phương và thậm chí là sử dụng tôm nhập khẩu.

Trong khi nhà Fumi's kết hợp hài hòa giữa tôm áp chảo với bơ và tỏi, được phục vụ với dứa và rau xanh thì nhà Giovanni's với những chiếc xe tải màu trắng cũ bên đường xử lý tôm đông lạnh khá tốt, tôm chắc và dai, được chế biến với bơ tỏi, bơ chanh, hoặc sốt cay.

Chúng tôi quyết định dừng xe ở Romy's, tuy không phải những chiếc xe tải chở tôm thực sự, chuỗi cửa hàng được biết đến như những điểm dừng chân ăn uống dọc đường màu đỏ.

Sẽ có nhiều dấu hiệu màu đỏ như lều, biển hiệu, sơn ngoài cửa hàng, thậm chí cả khu vực đi vệ sinh cũng được sơn đỏ cẩn thận và rất đẹp. Trong lều có bồn rửa tay, thùng rác, thùng phân loại đồ bát đĩa bẩn sau khi ăn xong, thậm chí có cả máy ATM bởi nguyên tắc của chuỗi cửa hàng là chỉ nhận tiền mặt.

Có nhiều thời điểm, đặc biệt vào cuối tuần, thực khách đến quán rất đông, xếp thành hàng dài và thời gian gọi món sẽ trở nên rất lâu, vì thế hãy giữ thêm cho mình quãng thời gian quý giá để bơi lội, lướt sóng, ngắm rùa biển bằng cách gọi điện thoại đặt đồ ăn trước khi đến.

Còn nếu không ngại, hãy thư thả đợi được phục vụ trên những băng ghế phong cách dã ngoại màu đỏ trong căn lều lớn, một bên là đường quốc lộ, bên còn lại là đầm nuôi tôm.


Trong lều cơm tôm Romy's - Ảnh: Thủy OCG


Đến nhà vệ sinh cũng đẹp - Ảnh: Thủy OCG

Chúng tôi may mắn đi vào giữa tuần nên lượng khách du lịch khá vắng, lại chọn giờ ăn trưa khá oái oăm vào tầm giữa chiều nên không phải xếp hàng gọi món và đợi lâu. Hai món được lựa chọn là cơm tôm sốt bơ tỏi và sốt chua ngọt.

Căn lều rộng lớn với những chiếc bàn dài, ghế dài sơn đỏ rực rỡ thuộc cả về chúng tôi, lát sau có thêm một nhóm khách nữa đến chia sẻ, nhưng dù mỗi người ngồi một bàn thì cũng không thể hết chỗ trong lều.

Một phần ăn tôm thường được phục vụ kèm với cơm trắng và nước sốt. Có thể gọi thêm một phần bắp ngô, hoặc salad rau xanh. Chi phí cho một suất ăn khoảng 12 USD. Romy's là cửa hàng duy nhất phục vụ tôm với phần đầu còn giữ lại, tất nhiên đã được cắt tỉa gọn gàng phần râu tôm và loại bỏ mắt tôm.

Phương châm kinh doanh của Romy's là tôm còn sống tươi đưa vào chế biến, đảm bảo thịt chắc ngọt. Cơm tôm sốt bơ tỏi là một trong những món được nhiều khách hàng lựa chọn với rất nhiều tỏi phi và nước sốt có vị ngọt và cay rưới lên trên khi ăn. Romy's nhận được nhiều lời khen về hương vị món ăn và nước sốt tuyệt vời.


Món tôm chiên bơ tỏi - Ảnh: Thủy OCG


Tôm sốt chua ngọt - Ảnh: Thủy OCG

Cơn mưa thoáng qua đã tạnh nhưng trời vẫn mang màu âm u. Gió từ đầm tôm lùa vào lều mang theo hương vị biển cả phía xa xa. Cơm tôm xe tải Kahuku - hôm nay chúng tôi có thêm một ghi nhớ trong hành trình phương bắc qua Northshore Oahu Hawaii.

THỦY OCG
Theo tuoitre.vn

Tag:

Viết bình luận:

Mỹ