Du lịch khắp nơi - DULICHKHAPNOI.VN

Ấm nồng thịt xào tỏi ta ngày đông

28/01/2016

Giữa những ngày đông rét mướt, được thưởng thức món ăn dân dã nhưng đặc biệt ấm nóng và lạ miệng này có lẽ ai cũng khó lòng quên.

Ấm nồng thịt xào tỏi ta ngày đông
Tỏi ta để nguyên cây và thịt là nguyên liệu chính của món ăn, thoạt trông giống như hành nhưng lá tỏi dẹt chứ không bọng tròn - Ảnh: Hoàng Hân

Ghé thăm nhà người bạn, một gia đình gốc Hoa kiều ở Bắc Giang vào những ngày miền Bắc đang trở lạnh, rét như cắt da cắt thịt. Được bạn giới thiệu "bữa nay sẽ cho thưởng thức một món đặc biệt, món thịt lợn xào tỏi, ăn mê ly luôn” tôi đã thấy hơi lạ.

Xưa giờ tôi chỉ biết tỏi là loại gia vị điểm thêm cho món ăn thêm hương vị, thịt có ướp tỏi thì nhiều lắm cũng chỉ là vài tép. Nhưng với món ăn bạn giới thiệu thì cây tỏi lại là thứ nguyên liệu chính, vì thế tôi rất háo hức chờ đợi.

Bạn bảo chế biến món này cũng chẳng có gì cầu kỳ và nguyên liệu cực kỳ đơn giản, chỉ cần ít cây tỏi tươi, thịt ba chỉ với chút gia vị.

Tỏi đang trồng ngay ngoài vườn nhà bạn, chưa cho củ cứ thế để nguyên cả cây, đem cắt sạch rễ, rửa sạch để ráo nước. Sau đó đem thái miếng dài cỡ 4cm.

Mà để món này ngon thì tỏi để chế biến phải là cây tỏi ta, mùi thơm nồng nàn chứ không phải những cây tỏi Tàu lá to nhưng ăn rất hăng.

Ấm nồng thịt xào tỏi ta ngày đông
Cây tỏi được thái thành những khúc dài tầm 4cm - Ảnh: Hoàng Hân

Ấm nồng thịt xào tỏi ta ngày đông
Thịt xào cây tỏi ta thơm lừng - Ảnh: Hoàng Hân

Đặt chảo lên bếp, cho thịt ba chỉ đã rửa sạch thái miếng vừa ăn vào đảo cho cháy cạnh. Tiếp đến cho thêm mắm muối cho vừa ăn, sau đó mới cho tỏi vào trộn đều. Chẳng mấy chốc, mùi thơm của tỏi bắt đầu lan ra khắp khu bếp, mới ngửi thôi cũng thấy thèm.

Khi cho tỏi vào bạn dặn phải chú ý lá tỏi vừa chín tới là nhấc chảo xuống ngay, để tỏi chín món ăn sẽ không ngon. Do món này phải ăn nóng nên mâm cơm đã được dọn sẵn đâu ra đó.

Nhìn đĩa thịt xào tỏi xanh ngắt bốc khói nghi ngút quả thật ai cũng muốn thử liền. Thân tỏi xào chín tới quyện với mỡ lợn, vị béo và cay của tỏi thật làm người ăn cảm thấy ấm nồng giữa tiết trời lạnh giá.

Gắp thử miếng thịt, miếng thịt vàng vừa cháy cạnh, vị mặn mà quyện cùng vị cay và thơm của tỏi ăn thật đưa cơm.

Và đúng như lời bạn nói, chẳng cầu kỳ cũng chẳng cao sang, dân dã và giản dị nhưng chỉ món thịt xào tỏi thôi cũng làm tôi đánh bay nồi cơm nhà bạn giữa ngày đông lạnh giá, không còn biết... làm khách là gì!

HOÀNG HÂN
Theo http://dulich.tuoitre.vn

Tag:

Viết bình luận:

Các món ăn ngon ở Bắc Giang