Du lịch khắp nơi - DULICHKHAPNOI.VN

Thòi lòi biển nướng than, món cá "kỳ lạ nhất hành tinh"

04/01/2016

Nhìn bên ngoài, da của loài cá này sần sùi, cặp mắt lồi ra trông xấu xí. Thế nhưng, khi được chế biến, cá thòi lòi biển có vị ngọt lành và mùi thơm đặc biệt ngon khó cưỡng.

Cà Mau là vùng đất nổi tiếng với rừng đước bạt ngàn hoang sơ trải dài tít tắp. Nơi ấy còn nổi tiếng với nhiều món ăn hấp dẫn làm lưu luyến thực khách gần xa. Trong số các món ăn vốn đã trở thành đặc sản, vùng đất Mũi còn làm nhiều thực khách phải hài lòng với món cá thòi lòi biển nướng than.

Tôi cứ ấn tượng mãi về chuyến đi Cà Mau năm ấy, đó là lần tôi dạo quanh bờ biển và bị cuốn hút bởi các mặt hàng cá khô đủ loại, được bày bán ở đây. Lác đác có một vài người dân lội bì bõm xuống mé bãi, quần áo lấm lem sình đất, hỏi ra mới biết họ đang đi bắt cá thòi lòi biển.

Thòi lòi biển nướng than, món cá
Cận cảnh cá thòi lòi biển

Nếu ai lần đầu tận mắt nhìn thấy loài cá này, chắc không khỏi bất ngờ về hình thù của nó. Cá có màu xám xịt của bùn đất, miệng cá hé hở đầy răng, cặp mắt tròn to lộ ra trên đỉnh đầu. Nhìn vẻ ngoài, thòi lòi biển khá dữ dằn, đặc biệt nhìn cách chúng di chuyển nhanh nhẹn trên bùn lầy ai nấy cũng "mắt tròn, mắt dẹt”. Đối với người dân ở Cà Mau, loài cá này đã quá quen thuộc và các món ăn được chế biến từ loài cá "xấu xí” này từ lâu đã trở thành đặc sản, trong đó số một phải kể là món cá thòi lòi biển nướng than.

Thòi lòi biển nướng than, món cá
Thòi lòi biển ngon nhất là khi được nướng trên bếp lửa than hồng

Thòi lòi biển nướng than, món cá
Cá thòi lòi biển nướng đã trở thành món ăn đặc sản ở Cà Mau

Theo chia sẻ của một số bà con, thòi lòi biển đã được tổ chức Sinh vật thế giới xác định là một trong những con vật "kỳ lạ nhất hành tinh”.

Có nhiều cách để bắt được loài cá này, tuỳ thuộc vào kinh nghiệm và độ khéo tay của từng người. Cách dễ dàng nhất là dùng một cành trúc dài tầm 3m làm cần câu, dùng con trùng làm mồi để mà câu cá. Nhiều người có kinh nghiệm thường xác định chính xác hang cá thòi lòi biển rồi dùng tay thọc vào bắt cá. Còn một cách "chắc ăn” nữa là dùng lá dừa đan thành cái bẫy hình chiếc phễu rồi đặt vào hang cá (gọi là bẫy xà di), chờ đến nước ròng, cá sẽ tự động bò ra khỏi hang và chui vào bẫy. Đó là những cách bắt cá khá độc đáo mà người dân đất Mũi tự nghĩ ra để "thu phục” loài cá đặc biệt tinh nhanh này.

Thòi lòi biển sau khi làm sạch có thể dùng chiên xù, kho tộ hay làm lẩu đều ngon tuyệt. Nhưng có lẽ hấp dẫn nhất là ướp cá với muối ớt, dùng que xiên dọc thân rồi mang đi nướng trên ngọn lửa than hồng rực đỏ.

Cá thòi lòi biển nướng than khi chín toả mùi thơm ngào ngạt và được ăn kèm với rau sống. Dân gian thường nói món nướng này là "trên cả tuyệt vời” bởi hương vị thơm ngon độc đáo của nó.

Theo Hiền Lê (Dân việt)

Tag:

Viết bình luận:

Các món ăn ngon ở Cà Mau