Đi chơi Nhật Bản ăn gì cho ngon?

10/01/2018

Nhật Bản thực sự là thiên đường của những món ăn ngon nếu như bạn nắm rõ về văn hóa ăn uống và biết trước các món mình nên thử nếu như có dịp đến thăm đất nước xinh đẹp này.

Gạo Koshihikari

Ảnh: Tokamachi

Tỉnh Niigata là một trong những nhà sản xuất lúa gạo cao cấp của Nhật Bản nhờ điều kiện nhiệt độ và thổ nhưỡng lý tưởng.

Một trong những loại gạo rất ngon mà tỉnh này sản xuất được là gạo Koshihikari – cho ra những hạt cơm rất chắc, ngọt và thơm.

Nơi để tìm thấy các món ăn làm từ gạo Koshihikari là nhà hàng Poshu-kan Uonuma Kamakura ở địa chỉ 1-96-47 Hanazono, Chuo-ku, thành phố Niigata.

Wappameshi

Ảnh: FOOD

Wappameshi cũng là món đặc sản của tỉnh Niigata, trong đó gạo được nấu chín qua một lần, sau đó hấp với các nguyên liệu địa phương theo mùa như thịt gà, hàu, cá hồi…

Món ăn sẽ có mùi thơm toả ra ngào ngạt và vị ngọt hoà quyện giữa cơm cùng các món thịt khiến bạn phải nhớ mãi.

Bạn có thể tìm ăn món này tại nhà hàng Inakaya ở địa chỉ 951-8063 9-1457, Furumachi-dori, Chuo-ku, thành phố Niigata.

Đậu hũ lên men (Natto)

Ảnh: toyokeizai.net

Tương tự như phô mai xanh hay sầu riêng, món natto có mùi rất nồng và không phải ai cũng ăn được, ngay cả người Nhật.

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người thích hương vị của món ăn này. Natto thường được đánh đều lên để tạo bọt sau đó đổ lên ăn cùng với cơm nóng, ăn cùng cá ngừ tươi và kim chi hoặc ăn kèm món há cảo gyoza.

Sake

Ảnh: Uwajimaya

Rượu sake là loại rượu nổi tiếng của nước Nhật, với nguồn nước tinh khiết nấu cùng loại gạo ngon hảo hạng, để lên men trong điều kiện khí hậu thuận lợi.

Ba thương hiệu rượu sake ngon mà bạn có thể mua để uống hoặc làm quà là Kubota (久保 田), Koshinokanbai (越 乃 寒梅) và Hakkaisan (八 海山).

Sushi và sashimi

Sushi - Ảnh: LIVE JAPAN Perfect Guide TOKYO

Nhắc đến nước Nhật thì không thể không nhắc đến sushi – món ăn với thành phần chính gồm cơm dẻo kết hợp cùng các loại hải sản như mực, cá, tôm, lươn… và sashimi, tức hải sản tươi sống, ăn cùng nước tương và mù tạt.

Điểm mấu chốt của hai món này là độ tươi sống của nguyên liệu và kỹ thuật cắt thịt của đầu bếp để cho ra những sản phẩm thơm ngon, ngọt thịt và ăn vừa miệng.

Sashimi - Ảnh: The Japan Times

Nhiều người vẫn ái ngại khi nghĩ đến việc ăn đồ sống, nhưng thực chất kiểu ăn uống này lại rất được yêu thích tại Nhật Bản và cũng đã du nhập vào các nhà hàng Nhật tại Việt Nam trong thời gian gần đây.

Thịt ngựa

Ảnh: CNN

Nghe qua có vẻ đáng sợ nhưng nếu được chế biến kỹ lưỡng và đúng cách, thịt ngựa rất mềm và thơm ngon.

Người Nhật gọi thịt ngựa là "sakuraniku", tức món thịt hoa anh đào vì màu hồng sáng của nó. Cách ăn phổ biến nhất của thịt ngựa là thái thật mỏng như miếng giấy, chấm nước tương và ăn cùng gừng tại các quán rượu.

Cá Nodoguro

Ảnh: Enjoy Niigata

Tại Niigata – vùng đất có khí hậu lạnh giá, môi trường sống quanh các ngọn núi quanh năm bao phủ bởi tuyết đã góp phần nuôi dưỡng những loại hải sản.

Trong đó, loài cá Nodoguro được đánh giá cao bởi thực khác trong và ngoài nước nhờ hương vị tuyệt hảo.

Thịt cá rất chắc, ngọt và thơm. Bạn có thể ăn cá này bằng cách nướng lên hoặc ăn sống trong món sushi hoặc sashimi.

Tôm Nanban Ebi

Ảnh: SHIZUOKA GOURMET

Loại tôm này có tên gọi gốc là amaebi, nhưng ở Niigata lại thường được gọi là "Nanban Ebi" vì màu sắc và hình dáng khá giống với ớt đỏ.

Tôm sống ở độ sâu từ 300 đến 500 mét dưới biển, có vị ngọt và hương thơm độc đáo khiến bạn cảm giác như miếng thịt tôm đang tan chảy trong miệng mình. Tôm nanban ebi ngon nhất là dùng làm sushi và sashimi.

Bò Murakami

Ảnh: 割烹 千渡里

Ngoài thịt bò Kobe, Matsuzaka và Hida, còn có một loại khác mà bạn cần thử là bò Murakami.

Ngay cả khi được nấu chín, màu thịt vẫn còn giữ được sắc đỏ tươi tắn chứ không sạm lại như các loại thịt bò khác. Ngoài ra, hương vị thịt cũng rất thơm ngon và mềm.

Katsu Donburi (Katsudon)

Ảnh: To Food with Love

Thông thường, món donburi bao gồm trứng và thịt. Nhưng tại Niigata, trứng được thay thế bằng loại nước sốt đậu nành đặc biệt có vị ngọt nhẹ lẫn chút vị mặn.

Nước sốt được làm từ rượu gạo và đường. Trong khi đó, thịt đi kèm với món cơm này cũng được chế biến khéo léo khiến một khi bạn đã cắn một miếng rồi thì khó lòng đặt đũa xuống.

Noppe

Ảnh: KA International Mothers in Japan

Noppe là món hầm truyền thống tại Niigata, đặc biệt là trong các dịp lễ hội như mừng năm mới, những buổi hội họp gia đình hoặc các sự kiện lớn. Món này là tập hợp của những thành phần gồm khoai tây, khoai môn, cà rốt, củ sen, cá hồi và nấm.

Nhờ vậy, hương vị món noppe rất thơm ngon và ngọt. Đây là món ăn phổ biến tại tỉnh Niigata mà rất nhiều nhà hàng có phục vụ.

Há cảo gyoza

Ảnh: Just One Cookbook

Há cảo gyoza có kỹ thuật chế biến bắt nguồn từ Trung Quốc, nhưng về sau lại trở thành món ăn quen thuộc trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản.

Món này có kích cỡ vừa miệng, bên trong chứa hỗn hợp gồm thịt heo, bắp cải và hành lá.

Mì Soba

Ảnh: That Food Cray

Mì soba tại Niigata làm từ kiều mạch và rong biển được cuộn lại thành những cuộn nhỏ, sau đó đặt trong một hộp gỗ gọi là hegi.

Nhờ có rong biển nên từng sợi mì trở nên mềm mại và hấp dẫn hơn nhiều.

Shoyu Ramen

Ảnh: Ang Sarap

Mì ramen có rất nhiều biến thể, nhưng món ramen shoyu tại Niigata được chế biến thuộc hàng công phu nhất, trong đó cá được hầm trong 6 giờ liền rồi trộn với rau, thịt gà cùng cá mòi và một số nguyên liệu khác. Một số loại ramen đặc biệt khác đáng để thử gồm mì ramen mison, mì ramen cà ri.

Đừng rời khỏi Nhật Bản nếu bạn chưa ăn thử mì ramen!

BÌNH MINH - Tổng hợp

Tag:

Viết bình luận:

Các món ăn ngon ở Nhật Bản