Du lịch khắp nơi - DULICHKHAPNOI.VN

Nhẹ bụng với gỏi ruốc cà chua xanh ngày tết

07/02/2017

Khi đã ngán thức ăn thừa đạm và mỡ, món gỏi ruốc trộn cà chua xanh với vị mặn mòi biển cả quyện hương đồng nội giúp thực khách nhẹ bụng trong những ngày tết.

Những rổ ruốc tươi rói vừa được vớt lên từ biển - Ảnh: Minh Kỳ

Cận tết, nhiều ngư dân Quảng Ngãi hành nghề lưới trũ gần bờ trúng đậm ruốc biển.

Sau cả đêm kéo lưới, họ vội vã quay thuyền vào bến, những rổ ruốc được chuyển vào bờ. Và thật thích khi đi đâu cũng gặp cảnh phụ nữ làng chài trải lưới nhựa phơi khô ruốc dưới nắng xuân hanh vàng.

Ruốc tươi vừa vớt lên từ biển phơi khô có hương vị của nắng và gió cùng vị mặn mòi của đại dương bao la dành để ăn dần, làm quà biếu người thân hoặc bán ở chợ quê.

Ở quê, ruốc dùng để chế biến nhiều món ăn ngon như ruốc kho riềng, rang thịt heo ba chỉ, ruốc nấu khế hoặc muối mắm để ăn dần…

Vào những ngày tết, khi đã ngán thức ăn thừa đạm và mỡ, những bà nội trợ lại chế biến món gỏi ruốc khô trộn với dăm trái cà chua xanh vừa hái trong vườn nhà.

Chuyển ruốc vào bờ - Ảnh: Minh Kỳ

Phơi khô ruốc trên lưới nhựa - Ảnh: Minh Kỳ

Ruốc khô rang sơ qua lửa để nguội, cà chua xanh cắt lát mỏng rồi vắt sơ cho ráo nước. Tiếp đến, cho ruốc và cà chua vào thau nhựa cùng với ít muối, tiêu, đường, bột ngọt rồi trộn đều, gắp ra đĩa là đã có món gỏi trông thật bắt mắt.

Màu nâu đỏ của ruốc xen lẫn màu xanh của cà chua thêm vài lát ớt đỏ xắt mỏng như mời gọi. Gắp gỏi bỏ vào miếng bánh tráng nướng chín đưa vào miệng nhai nghe giòn tan.

Vị thơm của bánh tráng hòa quyện với vị ngọt từ ruốc, chua dịu của cà chua, hương vị cay dịu của tiêu… ngon khó diễn tả thành lời.

Đặc biệt, trên mâm cỗ dâng cúng tổ tiên của nhiều người Quảng Ngãi trong những ngày tết thường hiện diện đĩa gỏi ruốc trộn cà chua xanh khiêm nhường nằm cạnh những món sơn hào, hải vị.

Với họ, đây là món ăn thân quen, gắn bó với bao kiếp người, gợi nhớ về những tháng ngày khốn khó. Và sau khi dâng cúng, món gỏi luôn được mọi người “ưu ái” trong bữa cơm gia đình đoàn viên sau bao ngày xa cách.

Gỏi ruốc trộn cà chua xanh giúp “nhẹ bụng” khi đã ngán các món ăn nhiều đạm và mỡ, là món khoái khẩu để những đấng mày râu chuyện trò rôm rả bên ly rượu quê khi tết đến xuân về.

Nguyên liệu chủ yếu chế biến món gỏi ruốc trộn cà chua xanh - Ảnh: Minh Kỳ

Đĩa gỏi ruốc trộn cà chua xanh - Ảnh: Minh Kỳ

MINH KỲ

Tag:

Viết bình luận:

Các món ăn ngon ở Quảng Ngãi