Bên cạnh những món ăn sang trọng, lịch sự trong nhà hàng, món ăn vỉa hè cũng hấp dẫn và dần trở thành đặc trưng ẩm thực ở Hội An. Thật thiếu xót nếu đến Hội An mà không thử ăn một món nào đó ngay trên phố, đó sẽ là trải nghiệm khó quên với bất cứ du khách nào.
Mì QuảngMì Quảng là món ăn vỉa hè hấp dẫn tiếp theo. Sợi mì cùng cách chế biến như mì Cao Lầu, nhưng có màu khác. Một bát mì quảng đậm đà có thịt lợn, tôm, thịt gà, trứng, hành, rau sống, lạc rang, ớt và một lượng ít nước sốt thơm ngon, đậm đà. Ai đã thử ăn một bát mì Quảng chắc chắn sẽ không thể quên.
Món mì quảng thơm ngon, hấp dẫn.
Thịt nướngChỉ với 5.000 đồng, bạn có thể ăn một xiên thịt nướng nóng hổi, hấp dẫn vô cùng. Người Hội An thưởng thức món thịt xiên hơi khác một chút. Thịt nướng trên bếp than hoa đang còn nóng hổi được quấn trong một lớp bánh đa mỏng, bánh ướt, rau thơm, khế chua, dưa chuột và chấm với nước sốt chế biến đặc biệt. Vị ngọt của nước sốt, chua của khế, thơm ngon của thịt, cay của ớt, chát của rau sống… tất cả làm nên mùi vị "không thể chỉ ăn một que” của món thịt nướng này. Bạn có thể tìm tới quán chị Sương, ở ngay vỉa hè công viên Kazik để thưởng thức.
Những xiên thịt nướng hấp dẫn ở công viên Kazik, Trần Phú, Hội An.
Tào phớTào phớ Hội An cũng là một món được du khách yêu thích. Được làm từ đậu nành có màu trắng đục cộng thêm một chút nước gừng cay ngọt vừa đủ, bát phớ được thêm vài miếng thạch màu trắng, nước cốt dừa, nước đường nấu với gừng vô cùng thơm ngon và không hề đơn điệu. Phớ thanh mát, nhẹ bụng là món ăn vặt phù hợp cho cả đông lẫn hè.
Bênh cạnh những món ăn ngon, ở Hội An cũng có rất nhiều hàng quán bán tào phớ (đậu hũ).
Cao lầuMột trong những món ăn vô cùng nổi tiếng của Hội An là Cao Lầu. Cao Lầu ở Hội An được nấu bằng nước giếng cổ Bá Lễ nghìn năm tuổi, gạo làm sợi cao mỳ được ngâm bằng tro củi lấy ở Cù Lao Chàm… Bạn có thể tìm thấy hàng bán Cao Lầu ở bất cứ đâu tại Hội An, nhưng nếu muốn ăn Cao Lầu ngon thì hãy đến quán Bà Bé nằm trong khu chợ ngay đầu đường Trần Phú, quán đầu ngõ 69 Phan Châu Trinh, hay quán Hát ở ngã tư Trần Phú giao với Hoàng Diệu… để thưởng thức.
Một bát Cao Lầu vỉa hè ở Hội An có giá từ 20.000 - 25.000 đồng.
Bánh mỳDu khách nước ngoài tới Hội An rất thích ăn một chiếc bánh mì ở đây. Bánh mì kẹp thịt xíu, pa-tê, nước sốt, rau sống và tương ớt… luôn nóng hổi, có thể mang đi và có nhiều mức giá cho bạn lựa chọn, từ 8.000 – 30.000 đồng. Những quán bánh mì nổi tiếng ở Hội An có thể kể đến bánh mì Phượng phố Phan Chu Trinh, bánh mì Madam Khánh ở 135 phố Trần Cao Vân, bành mì Bà Lành ở Cửa Đại...
Chiếc bánh mì hấp dẫn ở quán Madam Khánh 135 Trần Cao Vân.
Bánh bèoBánh bèo gồm có ba phần chính, thứ nhất là bánh làm từ bột gạo, thứ hai là nhân để rắc lên bánh và cuối cùng là nước mắm. Nhân bánh bèo được làm bằng tôm xay nhuyễn trộn với thịt heo ba chỉ cắt hạt lựu, hành lá… được nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Ngay gần cầu An Hội, có vài gánh hàng rong bày những chén bánh bèo thơm ngon, thêm chút mắm ớt để tăng vị đậm đà, là món ăn dễ gây thiện cảm với du khách.
Được làm từ bột gạo, tôm, thịt, hành lá và sợ mì cao lầu chiên ròn ăn với nước mắm ớt mang hương vị đặc trưng của Hội An.
Chả chiênNếu đi trên đường bạn bắt gặp những người phụ nữ xách theo một chiếc xô và cầm bên tay kia chiếc thúng đựng thau nhôm nhỏ thì đích thị đấy là một hàng "chả chiên di động”. Hấp dẫn không kém những món ăn vỉa hè khác, chả chiên đơn giản chỉ là những miếng chả chiên lên, khi ăn kèm chút tương ớt nhưng lại mang đến cảm giác thú vị cho thực khách.
Chỉ 5.000 đồng, bạn có thể thưởng thức những miếng chả chiên mang hương vị đặc biệt.
Chè đậu ván, chè bắpKhông nhiều hàng quán bán như tàu hũ (tào phớ), nhưng chè đậu ván và chè bắp cũng là một trong những món vỉa hè được yêu thích ở Hội An.
Một cốc chè đậu ván, hoặc chè bắp ngọt ngọt, bùi bùi, mát lạnh sẽ giúp bạn giải cơn khát vì đi bộ quá lâu trong phố cổ.
Món ăn vỉa hè ở Hội An rất phong phú và luôn có hương vị riêng. Bạn sẽ luôn thấy mình cần có nhiều thời gian hơn nữa để thưởng thức hết mọi thứ trên mảnh đất này.
Trần Việt Anh
Theo http://dulich.vnexpress.net