1. Bulgogi (Thịt nướng BBQ)Bulgogi được ướp với nước tương (xì dầu) và đường, chính yếu tố đó làm cho món ăn mềm và thơm – một hương vị mà ai cũng có thể cảm nhận được.
Không chỉ phần lớn các du khách, mà còn đại đa số người dân Hàn Quốc ưa thích món Bulgogi. Món có vị ngọt, nhiều nước và chỉ cần một thời gian ngắn cũng có thể chế biến.
Khi ăn Bulgogi, người thường gói nó vào rau diếp, lá vừng hoặc một số lá khác. Cách ăn này mang lại vị giác chân thực hơn và nhiều dinh dưỡng hơn là chỉ ăn Bulgogi không.
2. Bibimbap (Cơm trộn Hàn Quốc)Nếu người Anh có sandwich, người Mỹ có hamburger và xúc xích thì người Hàn Quốc có Bibimbap và họ luôn tự hào: Đây là một món ăn hấp dẫn và tiêu biểu nhất của ẩm thực xứ Hàn.
Bibimbap là một tô cơm trộn bao gồm cơm trắng, các loại rau và thịt. Cơm trộn được chú ý trước hết bởi nghệ thuật pha trộn màu sắc: màu trắng của cơm, màu vàng của trứng, màu xanh của rau, màu nâu của thịt… Sự pha trộn này đã tạo ra cái tên "cơm trộn”. Hiện nay, món cơm trộn đã thay đổi nhiều so với cơm trộn cổ truyền để có thể thích hợp với tất cả mọi người, chứ không chỉ riêng cho người Hàn Quốc.
Ở King BBQ, món cơm trộn được đựng trong một thố đá. Khi gọi Bibimbap, thực khách chỉ cần trộn đều cơm và ép vào thành. Sức nóng tỏa ra từ thố đá sẽ làm cơm cháy giòn (giống cơm cháy), càng làm tăng thêm sự khoái khẩu cho người thưởng thức.
3. Hobak tteok (Bánh bí đỏ)Hobak Ttseok là tên gọi chung cho loại bánh được làm từ bột ngũ cốc hấp hoặc luộc. Bánh bí đỏ làm chủ yếu bằng bí đỏ và được coi là món ăn tốt cho sức khỏe.
4. Japchae (Miến trộn Hàn Quốc)Nguyên liệu chính để làm món ăn này là miến và các loại rau theo mùa (thường là cà rốt thái lát mỏng, hành tây, rau bina, và nấm) và thịt (thường là thịt bò). Người Hàn dùng dầu mè (dầu vừng) để xào. Gia vị chính là xì dầu và ớt cùng hạt vừng. Japchae có thể ăn nóng hoặc nguội.
5. Soondubu JJgae (Súp đậu phụ kho)Đây là món hầm cay và đặc của Hàn Quốc. Được mệnh danh là một trong những món ăn đường phố cay nhất. Soondubu jigae đặc biệt phổ biến vào mùa lạnh và được coi như một món ăn làm ấm người.
Súp được nấu từ đậu phụ, hải sản (tôm hoặc ngao, sò, hến) hoăc thịt, nấm, kim chi, rau và rất nhiều ớt. Người ăn thường đập quả trứng sống cho vào khi món hầm đang sôi.
Món này mềm mại, dễ tiêu hóa và bổ dưỡng nên được người dân Hàn vô cùng yêu thích. Đây là món ăn tinh tế mà bạn rất nên nếm thử nếu có dịp tới Seoul.
6. Samgyetang (Gà tần sâm)Hằng năm, trong lịch của người Hàn có ba ngày nóng nhất trong mùa hè, được gọi là Chobok, Jungbok, Malbok. Trong những ngày này, món ăn có thể khiến cho người dân xếp hàng dài trước cửa hàng mặc cho trời nóng như đổ lửa chính là món giải nhiệt, thanh mát cơ thể – gà tần sâm (samgyetang).
Gà non làm sạch, được nhồi sâm cùng gạo nếp, hoàng kỳ, táo tàu rồi khâu lại bằng chỉ, cho vào nồi đá hầm trong nhiều giờ. Gà hầm sâm truyền thống trở thành món ăn bổ dưỡng, tiếp thêm sinh lực vào mùa hè ở xứ sở kim chi. Ở những nhà hàng samgyetang địa phương nổi tiếng, tô gà tần sâm còn được dọn kèm với rượu sâm để thực khách nhâm nhi giải khát.
7. Bánh gạo TteokbokkiLà một trong những món ăn phổ biến nhất tại Hàn, Tteokbokki có mặt tại hầu khắp các xe bán hàng rong tại Seoul. Mỗi chủ quán có một bí quyết riêng nên bạn có thể an tâm rằng mỗi đĩa Tteokbokki là một lần trải nghiệm hương vị mới. Tteokbokki được làm từ bột gạo nặn thành viên dài, sau đó hầm với ớt đỏ và hành nên mang một màu đỏ cam rất đặc trưng.
Tteokbokki xưa vốn chỉ được phục vụ trong hoàng cung nhưng theo thời gian, món này đã trở thành món ăn đường phố phổ biến nhất tại Hàn.
8. Bánh hải sản Hàn QuốcMón ăn yêu thích của cả người lớn và trẻ em, Người Hàn Quốc tự hào rằng đây chính là món Pizza phiên bản Hàn Quốc
9. Hotteok (Bánh Pancake đường phố )Đây là loại bánh ngọt thường bán ở các quầy hàng trên đường phố Hàn, là món ăn ưa thích của học sinh, giới trẻ. Bột nhào hay bột nếp được cán thành những miếng tròn, dẹt trộn với nhân đường, đậu phộng và bột quế, sau đó nướng trên vỉ sắt nóng.
Hotteok được xem là món ăn nhẹ tuyệt vời dành cho mùa đông giá rét.
10. Yangnyeom Tongdak (Gà rán)Một món gà rán với vị chua, cay, mặn, ngọt đặc trưng của sứ xở Kim Chi đã trở nên quen thuộc ở Việt Nam.
11. Seolleongtang (Canh bò)Seolleongtang là tên gọi món súp kiểu Hàn Quốc làm từ thịt bò và xương được ninh kỹ. Theo truyền thuyết, vào thế kỷ 15, vua Seongjong thường bắt đầu nghi lễ bằng việc cúng tế một con bò để làm món "súp phủ tuyết” mà sau đó ông sẽ ăn cùng với những người trong hoàng tộc.
Xương bò ninh nhừ trong 10 giờ cho đến khi nước có màu trắng sữa và thịt của món súp này sẽ được trộn với mì trắng và luôn luôn được bày biện với kim chi làm từ củ cải.
12. Galbi - sườn nướngGalbi là tên gọi chung của các món sườn nướng trong ẩm thực của người Hàn Quốc. Galbi thường là thịt sườn bò hoặc lợn hoặc gà tẩm xì dầu (kanch’ang) rồi nướng. Khi dùng sườn bò, nó còn được gọi là "sokalbi” hoặc "soekalbi”. Còn nếu dùng sườn lợn hoặc sườn gà thì được gọi là "twaechi galbi” hoặc "t’ak galbi”. Tuy nhiên, vì sườn bò hay được dùng hơn cả, nên nhiều khi chỉ Galbi không thôi cũng hàm ý món sườn bò nướng.
13. Kim chi Hàn QuốcKim chi được xem như món ăn điển hình của ẩm thực Hàn Quốc. Ở Hàn, kim chi được dùng trong hầu hết các bữa ăn hằng ngày và là thành phần của nhiều món như: kimchi jjigae (canh kim chi), kimchi bokkeumbap (cơm chiên kim chi).
Mặc dù có hàng trăm loại kim chi khác nhau, hầu hết các loại kim chi đều có mùi thơm nồng và cay hấp dẫn.
14. SundaeCùng tên với một loại kem cũng ngon mắt không kém ở nước Mỹ xa xôi, Sundae chính là món ăn cổ nhất Hàn Quốc còn lưu lại đến ngày nay. Có nét tương đồng với dồi lợn ở Việt Nam, dồi Sundae cũng được làm từ tiết lợn, miến, hành, tỏi nhồi trong lòng lợn rồi hấp cách thủy cho đến khi tỏa mùi đặc trưng. Món ăn luôn được giữ cho nóng và ăn kèm với nước xốt vị cay cay này được bán nhiều trên các con phố ở Seoul về đêm.
15. OdengCùng với Tteokbokki, chả cá Odeng là món ăn đậm chất đường phố nổi tiếng nhất tại Seoul. Odeng được làm từ thịt cá tươi xay nhuyễn trộn đều với bột mì nêm chút gia vị và rau thơm rồi nặn thành từng viên tròn. Món ăn này thường được nhúng vào nồi canh hải sản để ăn kèm. Vào những ngày chớm xuân ấm áp mà thưởng thức món canh hải sản cùng Odeng và rượu Soju thì bạn chẳng muốn rời Seoul chút nào.
16. Gimbap"Thứ nhất kimchi, thứ nhì Gimbap” là cách mà khách thực Việt Nam tôn vinh món ngon vào hàng nhất nhì của món cơm cuốn rong biển Gimbap này. Thành phần làm Gimbap không cầu kỳ và cách làm cũng hết sức đơn giản. Chỉ cần một tệp lá rong biển, gạo dẻo nấu thành cơm thơm phức, đặt những "thanh” trứng tráng mỏng, cà rốt, dưa chuột và xúc xích, cuộn tất cả thành ống hình trụ là bạn có trong tay đĩa Gimbap nổi tiếng của xứ Hàn. Nếu muốn chuyến đi picnic của mình thêm hoàn hảo, thì Gimbap là lựa chọn số 1 cho những ai yêu thích các hoạt động dã ngoại dịp cuối tuần đấy.
Theo Mỹ An (Đời sống & Pháp luật)