Đặc sản Lạng Sơn được người dân sáng tạo và truyền tay nhau qua bao đời. Dù công nghệ có biến đổi theo xu hướng hiện đại nhưng họ vẫn giữ gìn được những nét đẹp truyền thống và đậm chất quê hương.
Điểm qua những món đặc sản Lạng Sơn được yêu thích nhất nhé!
Một khi đến với Lạng Sơn, không du khách nào có thể bỏ qua món vịt quay thơm lừng đặc trưng. Bụng vịt được tẩm ướp nhiều thứ gia vị khác nhau hái từ trong rừng, trong đó không thể thiếu lá mắc mật - làm nên mùi vị hấp dẫn cho món vịt quay. Sau khi đã cho hết các loại gia vị thì khâu bụng vịt lại, để trong khoảng từ 2 đến 3 tiếng cho gia vị thấm đều thì đưa lên lò nướng. Khi vịt đã có màu nâu sẫm là vịt chín, lúc này người ta sẽ đem qua một chảo mỡ đã phi sẵn xả, ớt, gừng và lật con vịt qua lại là kết thúc quá trình chế biến.
Để miếng thịt vịt vừa ăn hơn, người ta sử dụng phần nước chảy ra từ bụng bịt để làm nước chấm với cách pha chế tài tình. Khi ăn, vịt có mùi thơm của lá mắc mật cùng vị hơi đắng của lá rừng nhưng lại tạo nên món đặc sản Lạng Sơn ngon tuyệt.
Đào Mẫu Sơn có màu xanh trắng đặc trưng. Khi chín hương thơm tự nhiên lan tỏa khắp vùng. Mỗi khi mùa đào chín, khách du lịch và nhiều thương nhân đổ về. Người mua về làm quà, người nhập hàng về bán làm tấp nập cả một vùng. Vỏ đào có lông tơ mềm, phần thịt ăn vừa giòn vừa ngọt nên ai cũng thích.
Nguyên liệu để làm bánh Cao Sằng gồm có: phần vỏ là gạo tẻ và nhân bánh là thịt lợn xay hoặc băm nhỏ, hành khô xào thơm. Đổ bột bánh vào khuôn và trải đều, thêm nhân bánh và bỏ vào nồi hấp cách thủy. Đến khi gần chín thì rưới nước xốt thịt kho lên tạo vị béo ngậy. Bánh chín cắt nhỏ thành hình chữ nhật và rắc thêm đậu phộng rang giã nhỏ là có thể thưởng thức.
Cây hồi là một loại thực vật quý giá của tỉnh Lạng Sơn và có sản lượng lớn nhất Việt Nam. Những thành phần của cây hồi được sử dụng nhiều trong đời sống: Quả hồi dùng trong đông y, tinh dầu hồi làm đẹp hơn nữa, hồi còn là gia vị không thể thiếu trong các món ăn như món phở, tẩm ướp thực phẩm,.. Hoa hồi là sản phẩm được nhiều quốc qua trên thế giới ưa chuộng và nhập về bày bán.
Nguyên liệu làm nem nướng Hữu Lũng là thịt sống, sau khi lên men trong khoảng 2 đến 3 ngày thì đem nướng trên bếp than cho vỏ lá chuối bọc bên ngoài cháy xém. Lấy lá đinh lăng ăn kèm với nem và nhâm nhi vài chén rượu Mẫu Sơn làm ấm người trong mùa đông giá lạnh.
Tag:
Viết bình luận:
Tour nổi bật