Bún cá nổi tiếng ở An Giang không do người Việt sáng tạo mà du nhập từ Campuchia. Sự thành công của món này nằm ở vị nước lèo được nêm nếm từ mắm cá linh, mắm ruốc. Nhiều quán còn hầm thêm xương ống để nước ngọt hơn. Nước lèo có màu vàng nhạt do còn có thêm củ nghệ giã nát. Bắc trên bếp lửa riu, cá hoà cùng nước hầm xương tạo nên thứ nước hấp dẫn.
Trong tô bún có các loại rau ở dưới cùng, bông điên điển là thứ không thể thiếu thứ đặc sản từ những cánh đồng miền Tây. Nhiều nơi còn cho thêm thịt heo quay để ăn cùng. Suất ăn có giá bình dân từ 15.000 đồng.
Bún mắm là đặc sản miền Tây Nam Bộ có xuất xứ từ Campuchia. Thay vì dùng mắm prohok (bò hóc) của người Khmer, bún mắm ở Việt Nam được nấu bằng mắm cá linh hoặc cá sặt là hai loại cá phổ biến ở miền Tây.
Nước dùng là yếu tố quan trọng nhất quyết định độ ngon của bún mắm: có màu nâu của mắm nhưng phải trong và thơm ngọt vị cá. Trước đây chỉ có mắm chan bún, sau này người bán thêm miếng tôm, cá, thịt cho đa dạng. Món này ăn kèm với rau sống như rau muống chẻ ngọn, bắp chuối thái nhỏ, giá đỗ và rau diếp cá.
Bún nước lèo hay bị nhầm với bún mắm do dùng chung loại mắm để chế biến, nhưng thực tế là hai món khác nhau. Có nhiều nơi ở miền Tây bán món này nhưng nổi tiếng nhất phải kể đến tô bún nước lèo Sóc Trăng. Thành phần gia vị thường có cây ngải bún để khử mùi tanh của mắm và khiến nước lèo thơm hơn. Nước lèo có độ trong, được một số nơi nấu chung với nước dừa nên có vị ngọt tự nhiên.
Bún nước lèo ăn kèm với cá lóc, tôm nguyên con, thịt heo quay và rau muống bào, hoa chuối xắt mỏng, giá cọng. Khách có thể nêm thêm chanh hoặc ớt tuỳ khẩu vị. Giá dao động từ 20.000 đồng một tô.
Đây cũng là một món ăn phổ biến và nổi tiếng ở Sóc Trăng. Theo một số thực khách sành ăn, món có xuất phát điểm là gỏi cuốn, với các nguyên liệu quen thuộc như tôm, bún, rau, giá... Về sau, nhiều người biến tấu bằng cách cho tất cả nguyên liệu đó vào tô, trộn chung với nước chấm gỏi rồi ăn như và (lùa) cơm. Người miền Nam phát âm "và" thành "dà" nên món ăn có tên gọi như vậy.
Bún gỏi dà hấp dẫn thực khách bởi sự hài hoà của vị tôm bạc sông nước Nam Bộ và thịt heo. Nguyên liệu tạo thành món ăn còn có giá và bún đã được trụng sơ qua nước súp. Những miếng thịt ba chỉ được xắt sợi, tôm luộc đỏ óng rồi lột vỏ, thêm chút xà lách, rau thơm ăn chung. Món ăn sẽ không ngon nếu thiếu đi nước sốt me được chế biến kỳ công. Giá một phần từ 20.000 đồng.
Món ăn không mấy phổ biến ở các hàng quán và thường được người dân Kiên Giang nấu trong các bữa ăn hàng ngày. Dù vậy, du khách vẫn có thể tìm thưởng thức món ăn tại một số quán ở trung tâm thành phố Rạch Giá. Thành phần làm nên món này rất đơn giản, gồm bún tươi, cá lóc đồng và các loại rau thơm. Thịt cá sau khi nấu chín và xay nhuyễn sẽ xào với sả, ớt, tỏi cho đến khi khô và tơi như ruốc. Tô bún thường được người bán bày rau thơm, bắp chuối, dưa leo, giá hoặc đu đủ bào sợi ở bên trên. Khách khi ăn có thể cho thêm chút nước mắm mặn hoặc ớt, chanh theo sở thích. Tô bún kèn có giá khoảng 20.000 đồng và thường được bán vào bữa sáng.
Bên cạnh bánh canh Bến Có, bún nước lèo hay mắm bò hóc, du khách đến Trà Vinh còn dễ bị say lòng bởi món bún suông có vị lạ miệng. Món ăn có thành phần chính là bún tươi, tôm tươi, thịt ba chỉ và không thể thiếu điểm nhấn là những miếng chả tôm dài. Hương vị của món ăn trở nên ngon hơn khi được người xứ này cho thêm ít giá trụng, rau xà lách và bắp cải trắng bào sợi. Khi ăn, bạn có thể chấm thịt cùng với chén tương xay và ớt cay. Mỗi suất có giá dao động 15.000 - 25.000 đồng.
Bún nhâm có thể coi là đặc sản mà du khách không thể không thưởng thức khi đến Hà Tiên (Kiên Giang). Món ăn được chế biến từ các nguyên liệu đơn giản như bún tươi, gỏi đu đủ, tôm khô xay nhuyễn, giá và dưa leo. Bún nhâm sẽ mất ngon nếu thiếu đi chén nước chấm làm nên từ nước mắm và cốt dừa. Món ngon của Hà Tiên có vị mặn mòi của tôm khô, vị ngọt béo của nước cốt dừa, một chút cay và chất xơ từ các loại rau. Món này được bán khá phổ biến và có giá từ 20.000 đồng một tô.
Như một món điểm tâm phổ biến, bún bì có nhiều biến tấu tại một số tỉnh miền Tây Nam Bộ. Tại Cà Mau, món ăn hút khách nhờ cọng bún được làm to hơn bình thường, dai hơn, ăn cùng với bì thịt và chả lụa. Sự thành công của món ăn đòi hỏi người đầu bếp phải thật khéo tay trong khâu trộn bì. Thịt chọn làm bì phải là loại nạc đùi, ướp gia vị đều và ram cho thơm lừng. Món ăn sẽ dở nếu giá sống, rau thơm, dưa leo băm không tươi. Bạn còn cảm nhận được vị béo từ mỡ hành và đậu phộng rang. Suất ăn có giá chừng 20.000 đồng.
Tag:
Viết bình luận:
Tour nổi bật